Công dụng “thần thánh” ít được mọi người biết đến của Vitamin D

Vitamin D là một Vitamin rất quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Tuy nhiên rất ít người biết đến những công dụng đặc biệt này. Hôm nay sức khỏe làm đẹp 24h sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc về vitamin D nhé!

Vitamin D là gì?

thuc-pham-bo-sung-vitamin-d

Những năm gần đây, người Việt Nam càng ngày càng tìm hiểu nhiều hơn về Vitamin D. Điểm đặc biệt của Vitamin D là nó mang lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng về làn da cũng như sức khỏe của mỗi người.

Các đặc điểm nổi bật của Vitamin D có thể kể đến như:

 1. Tăng cường sản sinh canxi giúp xương trở nên tốt hơn. ( Điều này đặc biệt tốt đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ)
 2. Giảm tỷ lệ tiểu đường đặc biệt ở phụ nữ mang thai cũng như người lớn tuổi
 3. Vitamin D là một thành phần vô cùng tự nhiên giúp bồi dưỡng cho làn da và sức khỏe con người. Đặc biệt tốt cho phái đẹp để có một làn da trắng và khỏe mạnh

Vitamin D có thể tổng hợp vô cùng dễ dàng bằng ánh nắng tự nhiên của những buổi sớm ban mai ( Đừng giữa trưa đi ra tắm nắng nhé ^.^). Tuy nhiên bạn có thể bổ sung Vitamin D bằng các món ăn khác. 

Vitamin D tốt với trẻ em?

thuc-pham-bo-sung-vitamin-d

Đây là một khẳng định vô cùng chính xác và được rất nhiều các nhà nghiên cứu chứng minh. Vai trò hỗ trợ miễn dịch của Vitamin D càng được khẳng định qua các nghiên cứu của tạp chí American Journal of Clinical Nutrition cho thấy, những trẻ được bổ sung vitamin D hàng ngày (1.200 IU) thì khả năng nhiễm các loại virus cúm phổ biến giảm 40% so với những đứa trẻ thiếu vitamin D. 

Vitamin D có vai trò quan trọng là vậy nhưng theo một vài nghiên cứu  gần đây của Viện Dinh dưỡng cho thấy. Có đến 50 – 60% trẻ em Việt Nam bị thiếu vitamin D mà chủ yếu là ở trẻ tuổi mẫu giáo, học sinh tiểu học và trung học. Tình trạng thiếu vitamin D này sẽ khiến trẻ phát triển chậm hơn và dễ bị nhiễm một số bệnh khác nhau. Do vậy, các bậc cha mẹ nên bổ sung đầy đủ vitamin D hàng ngày cho trẻ để trẻ khỏe mạnh và phát triển tốt hơn.

Cách để bổ sung Vitamin D hiệu quả

Ánh nắng buổi sớm

Như chúng ta đều biết, cơ thể không tự tổng hợp được Vitamin D mà phải sử dụng thông qua nguồn bổ sung như tắm nắng hoặc qua các loại thực phẩm. Theo đó, tắm nắng là một cách khá dễ dàng khi trẻ chỉ cần vận động hay chơi một vài trò chơi nào đó dưới ánh nắng mặt trời trong khoảng thời gian từ 6h sáng đến 8h sáng (trong 15 đến 20 phút). Bởi dưới da đã có sẵn tiền tố Vitamin D, dưới tác dụng của ánh nắng mặt trời sẽ chuyển sang dạng Vitamin D. 

Có nên sử dụng thực phẩm chức năng để bổ sung vitamin D?

Tùy vào cơ địa mỗi người mà việc bổ sung Vitamin D vào cơ thể là khác nhau. Vì thế nên các bạn đừng vội vàng bổ sung Vitamin D mà không có yêu cầu của bác sĩ. Nếu bạn bổ sung quá nhiều Vitamin D cho cơ thể sẽ gây nên nhiều bệnh nguy hiểm như:

 1. Gãy xưỡng
 2. Ảnh hưởng thị giác gây cận thị
 3. Tổn thương xương
 4. Tiểu đường
 5. Hen suyễn
 6. Bệnh thấp khớp
 7. Trầm cảm
 8. Giảm chức năng hệ miễn dịch
 9. Động kinh

Vitamin D có nhiều trong thực phẩm nào?

Bạn có thể bổ sung Vitamin D qua thực phẩm hàng ngày. Điển hình hơn cả là các mon ăn sau

 • Món ăn cá hồi

thuc-pham-bo-sung-vitamin-d-ca-hoi

 • Cá mòi

thuc-pham-bo-sung-vitamin-d-ca-moi

 • Cá ngừ

thuc-pham-bo-sung-vitamin-d-ca-ngu

 • Sữa bò

thuc-pham-bo-sung-vitamin-d-sua-bo

 • Nấm đông cô

thuc-pham-bo-sung-vitamin-d-nam-dong-co

 • Trứng

thuc-pham-bo-sung-vitamin-d-trung

Tham khảo dựa trên: vietnamnet.vn

 

Leave a Reply

DMCA.com Protection Status